Home > Tour Du lịch Tây Ban Nha > Vẻ đẹp cổ kính của Segovia

Vẻ đẹp cổ kính của Segovia

Segovia được ví như thành phố của truyền thuyết mang vẻ đẹp cổ kính với những công trình kiến trúc vượt thời gian. Thành phố này hấp dẫn khách du lịch các bởi vẻ đẹp của quá khứ hiện diện khắp nơi. Đến với Segovia du khách như được sống trong những giấc mơ cổ tích với thành quách, lâu đài tráng lệ. Nằm ở Old Castile, Segovia là một thành phố cổ gắn liền với những truyền thuyết. Người ta cho rằng thành phố được xây dựng bởi một nhân vật đã cứu loài người thoát khỏi nạn đại hồng thủy kinh hoàng- Hercules. Lịch sử lâu đời của Segovia bắt nguồn từ khi những bộ tộc Celtiberian đầu tiên khai phá những vách đá vôi lởm chởm, dựng đứng cao hơn 1. 000m so với mặt nước biển, đặt nền móng cho một mảnh đất huy hoàng. Cái tên Segovia xuất phát từ Segobriga, theo tiếng Celtic nghĩa là “thành phố chiến thắng”. Thành phố này đã vững vàng trụ lại qua những cuộc chiến tranh cát cứ kéo dài, thoát khỏi sự chiếm đóng của người La Mã rồi lại nằm dưới sự thống trị của triều vua Alfonso, cứ suy tàn rồi lại hùng mạnh, chìm trong lãng quên rồi lại bùng lên thịnh vượng.

Thành phố cổ kính Segovia

Vẻ đẹp của quá khứ hiển hiện khắp nơi ở Segovia. Tới tham quan thành phố này du khách sẽ choáng ngợp trước những công trình vô cùng hoành tráng. Tháp nước The Aqueduct kỳ vĩ của người La Mã giống như một chiếc lược đá khổng lồ cắm thẳng xuống mảnh đất đầy nắng và gió. Được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ nhất dưới sự trị vì của Nerva và liên tục được sử dụng cho tới tận giữa thế kỷ 19, công trình tiêu biểu cho kỹ thuật xây dựng điêu luyện của đế chế Roma này có chức năng dẫn nước từ dòng suối Fuenfria nằm trên ngọn núi cách đó 17km. Nước được đưa về thành phố sẽ chảy qua tháp Almenara, nơi khống chế chỉ cho phép 20 lít nước chảy qua mỗi giây, sau đó chảy qua tháp thứ hai nơi nó được lọc sạch cát và các chất bẩn. Được kết cấu hoàn toàn từ 25. 000 khối đá granite. The Aqueduct dài tới hơn 728m, bao gồm hàng trăm kết cấu vòm ấn tượng. Điều kỳ diệu là toàn bộ những khối đá này được ráp lại với nhau hoàn hảo và chính xác tới mức những người thợ cổ xưa không cần dùng tới một giọt xi-măng! Có lẽ vì thế mà cư dân nơi đây đặt tên cho công trình này là “The Puente de Diablo” hay “Chiếc cầu của Quỷ”. Cái tên này bắt nguồn từ một truyền thuyết mà người ta đã truyền nhau từ bao đời, rằng một con quỷ đã xây dựng The Aqueduct trong đêm để chiếm tâm hồn một người phụ nữ trẻ. Tuy nhiên tiếng gà gáy và những tia nắng bình minh đầu tiên đã khiến con quỷ không thể đặt phiến đá cuối cùng và đành bỏ cuộc. Sau này một vị mục sư đã ra lệnh đặt một bức tượng Đồng Trinh và Thánh Stephen ở khoảng trống này. Truyền thuyết cũng kể rằng, những lỗ nhỏ trên bề mặt của đá là dấu vết bàn tay của quỷ khi xưa.

Tháp nước The Aqueduct

Cung điện Hoàng gia Alcazar là một công trình khác đặc sắc của thành phố. Nằm trên đỉnh một khối đá hùng vĩ, Alcazar in bóng trên dòng sông Eresma và Clamores lững lờ chảy dưới chân. Trong lịch sử của mình Alacazar có vai trò như một cung điện của các triều vua Castille, ngoài ra đây còn là một pháo đài phòng thủ, một nhà tù quốc lập, trường học quân sự và nay là một bảo tàng. Trông xa, Alcazar tạo thành một quần thể vững vàng giống như một mũi tàu. Có lẽ vì thế mà chính tại nơi đây, nữ hoàng Isabel đã đồng ý tài trợ cho chuyến viễn du của nhà thám hiểm Christopher Columbus tới Tân Thế Giới. Trên nền trời mùa xuân xanh biếc, những ngọn tháp kiêu hãnh vươn lên giữa những bức tường thành được xây cuốn, vừa uy nghiêm, vừa mềm mại. Dạo bước trong những căn phòng rộng lớn nơi đây mới hiểu vì sao cung điện tráng lệ này đã trở thành nguồn cảm hứng cho lâu đài cổ tích của nàng Cinderella trong những thước phim quen thuộc của hãng Walt Disney. Cứ ngỡ như chỉ cần lạc chân vào một căn phòng bí mật nào đó thôi là ta sẽ bắt gặp ngay những công chúa, hoàng tử bước ra từ cổ tích. We as teachers must avoid complacency and instead continue to advocate that the upcoming core-aligned tests meaningfully assess https://www.writemypaper4me.org higher-order-thinking skills involving presentation and digital design. Từ trên đỉnh Alcazar, có thể phóng tầm mắt bao quát khắp một vùng đồng quê rộng lớn xung quanh. Dõi xuống dưới chân, sẽ thấy một công trình bề thế khác mang dáng dấp Gothic, đó chính là Thánh đường Segovia. Được bắt đầu xây dựng từ thế kỷ 16 và mãi tới năm 1768 mới hoàn thành, thánh đường này thờ Đức mẹ Đồng Trinh Maria và nằm trong số những nhà thờ lớn nhất Tây Ban Nha với vô vàn những tháp cao vút chĩa lên trời như những đọt măng non.

Cung điện Hoàng gia Alcazar

Từ thánh đường cho tới cung điện Alcazar và Aqueduct, Segovia như dẫn người ta du hành vượt thời gian trở lại kỷ xưa cũ. Qua tháng năm, mỗi thời kỳ lịch sử đều kết tinh bởi những dấu ấn sâu đậm lên kiến trúc của mảnh đất này. Bởi thế, Segovia sở hữu những công trình cổ của người La Mã đan xen với kiến trúc hiện đại, những nhà thờ Thiên Chúa uy nghiêm theo lối Gothic nằm kề bên thánh đường Hồi giáo… Tất cả tạo thành những lớp lang chồng lên nhau, xen kẽ mà hòa hợp. Phong cảnh trữ tình giăng giữa núi sông của mảnh đất này đã mang lại những hình ảnh so sánh đầy chất thơ “cái bóng nghiêng của những công trình kiến trúc ở Segovia vẽ trên nền trời trong xanh của vùng Castilian giống như một con thuyền làm bằng đá, chỉ đang đợi hai dòng sông Eresma và Clamores chảy dưới chân dâng nước ngập vùng thung lũng và con thuyền sẽ rẽ sóng ra khơi”. Những truyền thuyết thấm đẫm trong từng phiến đá, hàng cây ở xứ này khiến người ta dễ dàng lạc bước vào cổ tích. Nếu bạn chưa có dịp chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc đồ sộ của thành phố này thì hãy ghé khi đi chuyến gần nhất nhé. Chắc chắn thành phố cổ kính này sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm xúc khó quên.

Theo Doanh Nhân