Home > Tour Du lịch Tây Ban Nha > Thót tim với lễ hội cưỡi ngựa nhảy qua lửa

Thót tim với lễ hội cưỡi ngựa nhảy qua lửa

Tây Ban Nha là đất nước có nhiều lễ hội diễn ra quanh năm. Một lễ hội truyền thống độc đáo nhưng cũng không kém phần nguy hiểm diễn ra hàng năm ở Tây Ban Nha thu hút đông đảo người dân địa phương cũng như khách khắp nơi đổ về tham dự. Đó là lễ hội cưỡi ngựa nhảy qua lửa.

Lễ hội truyền thống cưỡi ngựa nhảy qua lửa ở Tây Ban Nha

Cứ 16/1 hàng năm người dân và khách du lịch khắp nơi trên thế giới đổ về Tây Ban Nha để xem những màn phi ngựa ấn tượng qua lửa để tưởng nhớ vị thánh St Anthony- Một vị thánh bảo vệ động vât. Lễ hội được diễn ra tại ngôi làng San Bartolome de los Pinares nhỏ bé, cách thủ đô Madrid 62 dặm về phía tây bắc.

Đống lửa được té nước để tạo thành cột khói

Trước đó vài tuần người dân nơi đây đã chuẩn bị trước những đống củi. Trong đêm diễn ra lễ hội cưỡi ngựa nhảy qua lửa chúng được đốt lên thành những đống lửa lớn và té nước nhằm tạo thành các cột khói để các chú ngựa lần lượt phi qua. Theo quan niệm của người dân Tây Ban Nha, họ tin rằng ngựa sẽ trở nên khỏe mạnh hơn khi được nhảy qua những đống lửa như thế.

Đây là một lễ hội độc đáo nhưng cũng không kém phần nguy hiểm

Đây là một lễ hội truyền thống Tây Ban Nha có từ lâu đời khoảng 500 năm trước và đến nay nó vẫn được diễn ra đều đặn hàng năm. Đến ngày này những con đường lát đá ở thành phố San Bartolome được bài trí thành một đường đua đặc biệt. Những con đường sẽ được chất củi đốt lửa rừng rực và thử lòng dũng cảm của những chú ngựa bằng việc cho chúng nhảy qua những đống lửa đó.

Ngựa được tết bờm trước khi nhảy qua lửa

Trước khi cho ngựa nhảy qua lửa trong lễ hội Luminarias các kỵ sĩ sẽ chải chuốt và tết bờm lại cho chúng để không bị lửa táp. Khi những con ngựa nhảy qua đống lửa nhạc sẽ được mở lên như để cổ vũ lòng dũng cảm của chúng. Tuy nhiên nếu con ngựa nào sợ và không dám nhảy qua đống lửa thì người dân cũng không ép buộc chúng. Không chỉ có mỗi ngựa nhảy qua mà hàng trăm người bao gồm các chàng trai-cô gái cũng thể hiện lòng can đảm bằng cách cưỡi ngựa phi. No student has dropped out, and topics to write a research paper on very few have missed classes.

Cùng với ngựa là những chàng trai, cô gái dũng cảm phi qua lửa

Theo người dân thì lễ hội cưỡi ngựa xuyên màn lửa này là để bảo vệ ngựa khỏi những vết liếm của thần lửa, để sang năm mới chúng khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên các tổ chức bảo vệ động vật trên thế giới lại phản đối mạnh mẽ lễ hội này. Bởi theo các tổ chức thì việc nhảy qua những đám lửa không phải là một biện pháp để bảo vệ những con ngựa mà đúng hơn là làm hại chúng.

Theo các tổ chức bảo về quyền động vật thì đây là một hành động mang tính tàn bạo và đi ngược với quyền bảo vệ động vật. Tuy nhiên đây là một lễ hội truyền thống có từ bao đời nay và  người dân ở đây có lí lẽ riêng khó mà bỏ được. Nó vẫn được duy trì hàng năm và thu hút đông đảo khách du lịch các đổ về ngôi làng nhỏ bé này để xem những màn trình diễn phi qua lửa của người và ngựa.